Đề thi toán lớp 4 học kì 1 nâng cao năm 2021

     

Bài tập toán lớp 4 theo từng chuyên đề tất cả đáp án, kèm giải mã rất cụ thể giúp các em học sinh lớp 4 dễ dàng ôn tập, khối hệ thống lại kiến thức, luyện giải đề công dụng hơn để càng ngày học giỏi môn Toán hơn.

Bạn đang xem: đề thi toán lớp 4 học kì 1 nâng cao năm 2021

Với các dạng bài xích tập lớp 4 này, từng ngày trong cơ hội nghỉ hè 2021 này các em chỉ cần luyện tập vài bài xích tập là sẽ thay thật chắc kiến thức và kỹ năng Toán 4. Bài tập toán lớp 4 mang đến 7 dạng bài bác tập sau, cùng hàng loạt bài tập mẫu:

Dạng 1: Số chẵn, số lẻ, việc xét chữ số tận thuộc của một sốDạng 2: kỹ năng tính với quan hệ giữa những thành phần của phép tínhDạng 3: bài xích toán liên quan đến đk chia hết.Dạng 4: Biểu thức cùng phép tính tương quan đến tính quý hiếm biểu thứcDạng 5: những bài toán về điền chữ số vào phép tínhDạng 6: các bài toán về điền lốt phép tínhDạng 7: áp dụng tính chất của các phép tính để tìm nhanh kết quả của hàng tính.

Bài tập Toán lớp 4 theo siêng đề

BÀI 1:CÁC DẠNG TOÁN THƯỜNG GẶP

I. MỤC TIÊU TIẾT DẠY

- HS cụ được dạng toán và quá trình giải dạng toán này.

- làm cho được một số bài tập nâng cao.

- Rèn kỹ năng giám sát và đo lường cho học viên .

II. CHUẨN B

- thắc mắc và bài xích tập ở trong dạng vừa học.

- các kiến thức bao gồm liên quan.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 1/ Ổn định tổ chức lớp.

2/ Kiểm tra bài bác cũ.

Gọi học sinh làm bài bác tập về công ty giờ trước, GV sửa chữa.

3/ Giảng bài bác mới.

Dạng 1: Số chẵn, số lẻ, vấn đề xét chữ số tận thuộc của một số

* kỹ năng và kiến thức cần nhớ:

- Chữ số tận cùng của một tổng bằng văn bản số tận cùng của tổng những chữ số hàng đối chọi vị của các số hạng trong tổng ấy.

- Chữ số tận cùng của 1 tích bằng chữ số tận thuộc của tích những chữ số hàng 1-1 vị của những thừa số trong tích ấy.

- Tổng 1 + 2 + 3 + 4 + ...... + 9 tất cả chữ số tận cùng bằng 5.

- Tích 1 x 3 x 5 x 7 x 9 gồm chữ số tận cùng bởi 5.

- Tích a ì a ko thể tất cả tận cùng bằng 2, 3, 7 hoặc 8.


* bài tập vận dụng:

Bài 1:

a) trường hợp tổng của 2 số thoải mái và tự nhiên là 1 số ít lẻ, thì tích của chúng hoàn toàn có thể là 1 số lẻ được không?

b) nếu tích của 2 số tự nhiên và thoải mái là 1 số ít lẻ, thì tổng của chúng rất có thể là 1 số ít lẻ được không?

c) “Tổng” và “hiệu” nhị số tự nhiên có thể là số chẵn, và số cơ là lẻ được không?

Giải:

a) Tổng hai số tự nhiên là một số trong những lẻ, do đó tổng đó gồm 1 số chẵn và 1 số lẻ, cho nên tích của chúng phải là 1 số chẵn (Không thể là một vài lẻ được).

b) Tích nhị số tự nhiên và thoải mái là một số lẻ, bởi vậy tích đó có 2 thừa số hầu như là số lẻ, cho nên vì vậy tổng của chúng phải là một trong những số chẵn(Không thể là một số lẻ được).

c) lấy “Tổng” cùng với “hiệu” ta được gấp đôi số lớn, có nghĩa là được một số chẵn. Vậy “tổng” với “hiệu” cần là 2 số thuộc chẵn hoặc cùng lẻ (Không thể 1 số ít là chẵn, số tê là lẻ được). Việc 2 : Không buộc phải làm tính, kiểm tra kết quả của phép tính tiếp sau đây đúng giỏi sai?

a, 1783 + 9789 + 375 + 8001 + 2797 = 22744

b, 1872 + 786 + 3748 + 3718 = 10115.

c, 5674 x 163 = 610783

Giải:

a, hiệu quả trên là sai do tổng của 5 số lẻ là một trong những số lẻ.

b, kết quả trên là sai vì tổng của các số chẵn là một trong những số chẵn.

c, hiệu quả trên là sai do tích của 1số chẵn với bất kỳ 1 số nào thì cũng là một vài chẵn. Bài 3 : tìm kiếm 4 số tự nhiên liên tục có tích bởi 24 024


Giải:

Ta thấy vào 4 số từ bỏ nhiên liên tiếp thì không có thừa số nào bao gồm chữ số tận cùng là 0; 5 vì như vậy tích đang tận cùng là chữ số 0 (trái với bài xích toán)

Do kia 4 số cần tìm chỉ hoàn toàn có thể có chữ số tận cùng tiếp tục là 1, 2, 3, 4 cùng 6, 7, 8, 9 Ta có:

24 024 > 10 000 = 10 x 10 x 10 x 10

24 024 0 )

Ta có: A x A = 111 111

Vì 1 + 1 +1 + 1+ 1+ 1+ = 6 chia hết cho 3 phải 111 111 chia hết mang lại 3.

Xem thêm: Hoạt Tính Của Đông Trùng Hạ Thảo Ký Chủ Nhuộng Tằm Là Gì? Đông Trùng Hạ Thảo Ký Chủ Nhộng Tằm Vbio

Do vậy A phân chia hết cho 3, nhưng mà A phân chia hết cho 3 nên A ì A chia hết mang đến 9 nhưng lại 111 111 không phân tách hết đến 9.


Vậy không có số nào như vậy .

Bài 7:

a, Số 1990 rất có thể là tích của 3 số từ nhiên thường xuyên được không?

Giải:

Tích của 3 số trường đoản cú nhiên thường xuyên thì phân tách hết đến 3 vị trong 3 số đó luôn có một số chia hết cho 3 cần 1990 ko là tích của 3 số từ bỏ nhiên liên tục vì:

1 + 9 + 9 + 0 = 19 không phân tách hết mang lại 3.

b, Số 1995 hoàn toàn có thể là tích của 3 số từ nhiên liên tục không?

3 số từ nhiên tiếp tục thì khi nào cũng có 1 số chẵn bởi vậy mà tích của chúng là 1 số chẵn mà lại 1995 là một số lẻ vì vậy chưa phải là tích của 3 số thoải mái và tự nhiên liên tiếp.

c, Số 1993 có phải là tổng của 3 số tự nhiên tiếp tục không?

Tổng của 3 số từ nhiên liên tiếp thì sẽ bởi 3 lần số làm việc giữa cho nên số này bắt buộc chia hết cho 3.

Mà 1993 = 1 + 9 + 9 + 3 = 22 Không phân chia hết mang lại 3 đề nghị số 1993 không là tổng của 3 số thoải mái và tự nhiên liên tiếp.

Bài 8: Tính 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x ............ X 48 x 49 tận cùng là bao nhiêu chữ số 0?

Giải:

Trong tích đó có những thừa số phân tách hết cho 5 là : 5, 10, 15, 20, 25, 30, 35, 40, 45.

Hay 5 = 1 x 5 ; 10 = 2 x 5 ; 15 = 3 x 5; ........; 45 = 9 x 5.

Mỗi vượt số 5 nhân với 1 số chẵn đến ta một số tròn chục. Mà tích trên bao gồm 10 quá số 5 nên tích tận cùng bằng 10 chữ số 0.

Bài 9: các bạn Toàn tính tổng những chẵn vào phạm vi từ đôi mươi đến 98 được 2025. Không tiến hành tính tổng em cho biết thêm Toàn tính đúng hay sai?

Giải:

Tổng các số chẵn là 1 trong số chẵn, kết quả toàn tính được 2025 là số lẻ vì thế toàn vẫn tính sai.

Bài 10: Tùng tính tổng của các số lẻ từ bỏ 21 mang đến 99 được 2025. Ngoài tổng kia em cho thấy thêm Tùng tính đúng xuất xắc sai?

Giải:

Từ 1 cho 99 bao gồm 50 số lẻ

Mà từ là 1 đến 19 bao gồm 10 số lẻ. Do vậy Tùng tính tổng của con số các số lẻ là: 50 – 10 = 40 (số)

Ta đã biết tổng của con số chẵn các số lẻ là 1 trong số chẵn nhưng mà 2025 là số lẻ đề xuất Tùng đã tính sai.

Bài 11: Tích sau tận cùng bằng mấy chữ số 0?

20 x 21 x 22 x 23 x . . . X 28 x 29

Giải:

Tích trên có một số tròn chục là đôi mươi nên tích tận cùng bởi 1 chữ số 0

Ta lại sở hữu 25 = 5 x 5 đề nghị 2 thừa số 5 này khi nhân cùng với 2 sồ chẵn mang đến tích tận cùng bằng 2 chữ số 0


Vậy tích trên tận cùng bởi 3 chữ số 0.

Bài 12: Tiến làm phép chia 1935: 9 được yêu mến là 216 và không hề dư. Ko thực hiện cho thấy Tiến làm cho đúng hay sai.

Giải:

Vì 1935 và 9 mọi là số lẻ, thương giữa 2 số lẻ là một trong những số lẻ. Yêu đương Tiến tìm kiếm được là 216 là 1 trong những số chẵn đề nghị sai

Bài 13: Huệ tính tích:

2 x 3 x 5 x 7 x 11 x 13 x 17 x 19 x 23 x 29 x 31 x 37 = 3 999 ko kể tích em cho thấy Huệ tính đúng tuyệt sai?

Giải: trong tích trên có 1 thừa số là 5 cùng 1 thừa số chẵn phải tích nên tận cùng bằng chữ số 0. Do vậy Huệ sẽ tính sai.

Bài 14: Tích sau tận cùng bởi bao nhiêu chữ số 0: 13 x 14 x 15 x . . . X 22

Giải:

Trong tích trên bao gồm thừa số 20 là số tròn chục nên tích tận cùng bằng 1 chữ số 0.

Thừa số 15 lúc nhân với cùng một số chẵn cho 1 chữ số 0 nữa sinh sống tích.

Vậy tích trên gồm 2 chữ số 0.

Bài tập về nhà

Bài 1. Không làm phép tính hãy cho thấy kết quả của từng phép tính sau tất cả tận cùng bằng văn bản số nào?

a, (1 999 + 2 378 + 4 545 + 7 956) – (315 + 598 + 736 + 89)

b, 1 x 3 x 5 x 7 x 9 x . . . X 99

c, 6 x 16 x 116 x 1 216 x 11 996

d, 31 x 41 x 51 x 61 x 71 x 81 x 91

e, 56 x 66 x 76 x 86 - 51 x 61 x 71 x 81

Bài 2. Tích sau tận cùng bằng bao nhiêu chữ số 0 a, 1 x 2 x 3 x . . . X 99 x 100

b, 85 x 86 x 87 x . . . X 94

c, 11 x 12 x 13 x . . . X 62

Bài 3. Không có tác dụng tính xét xem tác dụng sau đúng tốt sai? phân tích và lý giải tại sao? a, 136 x 136 - 41 = 1960

b, ab x ab - 8557 = 0

Bài 4. có số nào phân chia cho 15 dư 8 và phân chia cho 18 dư 9 tốt không?

Bài 5.

Xem thêm: Truyện Với Tay Bắt Lấy Vì Sao Chương Mới Nhất, Với Tay Bắt Lấy Vì Sao

mang đến số a = 1234567891011121314. . . được viết bởi các số tự nhiên liên tiếp. Số a bao gồm tận cùng là chữ số nào? biết số a gồm 100 chữ số.