THỰC HÀNH VỀ SỬ DỤNG MỘT SỐ KIỂU CÂU TRONG VĂN BẢN

     

Soạn bài thực hành thực tế về sử dụng một số kiểu câu vào văn phiên bản - Ngữ văn 11. Câu 3. B. Nêu chức năng của câu hỏi đặt câu tất cả trạng ngữ chỉ trường hợp về phương diện phân biệt thông tin thứ yếu trong câu và thông tin quan trọng.

Bạn đang xem: Thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản


I - DÙNG KIỂU CÂU BỊ ĐỘNG

1. đến đoạn trích:

Hắn chỉ thấy nhục, chứ yêu mến gì. Không, hắn không được một người lũ bà làm sao yêu cả, vì thế mà chén bát cháo hành của thị Nở làm cho hắn suy nghĩ nhiều. Hắn hoàn toàn có thể tìm chúng ta được, sao lại chỉ khiến kẻ thù?

(Nam Cao — Chí Phèo)

Trả lời:

- Câu bị động trong đoạn văn trên là câu: Hắn không được một người bầy bà nào yêu cả.

- mô hình chung của phong cách câu bị động: Đối tượng của hành vi - hễ từ tiêu cực ("bị", "được") - công ty thể hành vi - hành động.

- gửi câu tiêu cực trên sang câu công ty động: không một người bầy bà nào yêu hắn cả.

- quy mô chung của câu dữ thế chủ động là: nhà thể hành vi - hành vi - đối tượng người sử dụng của hành động.

- cố gắng câu dữ thế chủ động vào đoạn văn, ta thấy: Câu ko sai mà lại không tiếp liền ý với hướng thực thi ý của câu trước đó. Câu đầu của đoạn đang nói đến "hắn", chọn "hắn" làm vấn đề và vẫn ngụ ý bỏ ngỏ thông tin. Chính vì vậy mà, câu tiếp sau nên thường xuyên chọn "hắn" làm đề tài. ý muốn thế phải viết câu theo kiểu câu bị động. Nếu viết câu dữ thế chủ động vào địa chỉ đó thì không liên tục đề tài về "hắn" dược mà bất ngờ chuyên sang nói tới "một người lũ bà nào". Như vậy mạch logic của những câu sẽ bị phá vỡ.

2. Mang đến đoạn trích sau:

Hắn từ bỏ hỏi rồi lại tự trả lời: có ai nấu đến mà nạp năng lượng đâu? ngoại giả ai nấu mang lại mà ăn uống nữa! Đời hắn chưa khi nào được trông nom bởi một bàn tay "đàn bà".

(Nam Cao — Chí Phèo)

Trả lời:

- Câu tiêu cực trong đoạn văn trên là: Đời hắn chưa khi nào được săn sóc bởi một bàn tay "đàn bà".

- công dụng của vấn đề dùng câu bị động trong đoạn văn đã mang đến là: chế tạo sự liên kết ý với câu đi trước, nghĩa là liên tiếp đề tài nói đến "hắn".

3. Viết một đoạn văn về phái mạnh Cao trong những số đó có áp dụng câu bị động.

Gợi ý:

“Tốt nghiệp Thành chung, phái mạnh Cao được người chưng họ đưa vào nam giới sinh sống. Bởi sức khoẻ, nam Cao lại ra Bắc sống bởi nghề dạy dỗ học cùng viết văn. Sau hơn cha năm, vì nhỏ xíu đau, ông cần trở về quê. Sau đó, ông dạy học ở 1 trường bốn thục sinh sống ngoại ô Hà Nội"

=> nhấn xét: Câu thụ động “Nam Cao được một người chưng họ đưa vào phái mạnh sinh sống”. Câu này nhấn mạnh bước ngoặt của cuộc đời Nam Cao.


II - DÙNG KIỂU CÂU CÓ KHỞI NGỮ

1. Cho đoạn trích:

nên cho hắn nạp năng lượng tí gì bắt đầu được. Đang ốm thế thì chỉ ăn uống cháo hành, ra được mồ hôi thì là vơi nhõm fan ngay đó mà... Cầm là vừa sáng, thị sẽ chạy đi tìm gạo. Hành thì công ty thị may lại còn. Thị nấu cho vào cái rổ mang ra mang lại Chí Phèo.

(Nam Cao — Chí Phèo)

Khởi ngữ là yếu tắc câu đặt ra đề tài của câu, là điểm xuất phạt của điều thông tin trong câu. Khởi ngữ bao gồm đặc điếm:

- luôn luôn đứng ngơi nghỉ đầu câu.

- bóc tách biệt cùng với phần còn lại của câu bởi từ thì, hoặc trường đoản cú là, hoặc quãng ngắt (dấu phẩy).

- Trước khới ngữ có thể có những hư từ bỏ như: còn, về, đối với...

Trả lời:

a) trong đoạn văn trên, câu gồm chứa khởi ngữ là câu: Hành thì công ty thị may lại còn. Khởi ngừ của câu là: hành.

b) đối chiếu câu gồm chứa khởi ngữ nêu trên với câu không có khởi ngữ tương đương về nghĩa (Nhà thị may lại còn hành), ta thấy:

- hai câu tương đương về nghĩa cơ bản: Cùng biểu lộ một sự việc.

- Câu có chứa khởi ngữ bao gồm liên kết ngặt nghèo hơn về ý với câu đi trước nhờ việc đối lập giữa những từ "gạo" với "hành" (hai thứ cần thiết đế nấu nướng cháo. Rộng thế, bởi câu trước sẽ hàm ý nói về cháo hành cùng câu tiếp nối đã nói đến gạo thì việc bước đầu câu này bởi một khởi ngữ (hành) sẽ tạo nên mạch văn trôi chảy hơn. Cũng chính vì thế mà giải pháp viết của phái mạnh Cao là cách viết buổi tối ưu.

2. Chắt lọc câu văn thích hợp để điền vào vị trí trống trong khúc văn:

Tôi là đàn bà Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô nàng khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một chiếc cổ cao, tự tôn như đài hoa loa kèn. /.../

(Lê Minh Khuê — Những ngôi sao xa xôi)

A. Các anh lái xe nhấn xét về mắt tôi: “Cô có cái chú ý sao mà xa xăm!”

B. đôi mắt tôi được các anh lái xe bảo là: “Cô tất cả cái chú ý sao mà lại xa xăm!”.

C. Còn đôi mắt tôi thì các anh lái xe bảo: “Cô bao gồm cái nhìn sao mà xa xăm!”

D. Mắt tôi theo lời những anh tài xế là bao gồm cái nhìn xa xăm.

Trả lời:

- Phương án: C: Còn mắt tôi những anh lái xe bảo: "Cô bao gồm cái chú ý sao mà lại xa xăm"

- Câu có thành phần khởi ngữ "còn mắt tôi" làm việc đầu câu, khởi ngữ này sẽ liên tiếp loạt vấn đề tôi vẫn nói trong khúc văn: tôi, bím tóc, loại cổ, mắt nghĩa là tạo nên đoạn văn sự liên kết, mạch lạc. 

3. Xác minh khởi ngữ với phân tích tín hiệu cũng như công dụng của khởi ngữ trong những câu sau.

Trả lời:

a) Tôi hy vọng đồng bào ai cũng tập thể dục. Từ bỏ tôi, ngày như thế nào tôi cũng tập.

(Hồ Chí Minh — Lời kêu gọi toàn dân bầy dục)

- Câu bao gồm khới ngữ là câu: từ tôi, ngày làm sao tôi cũng tập.

- Khới ngữ: tự tôi.

- Vị trí: Đứng sinh sống đầu câu, trước công ty ngữ.

- bao gồm quãng ngắt (dấu phẩy) sau khởi ngữ.

- công dụng của khới ngữ: Nêu một đề tài bao gồm quan hệ can dự với điều đã nói vào câu trước (đồng bào - tôi).

Xem thêm: Top 16 Chấm Lá Số Tử Vi Thầy Cao Anh Lập Lá Số Tử Vi, Thầy Cao Anh

b) ... Chỗ đứng chính của văn nghệ là nghỉ ngơi tình yêu thương ghét, thú vui buồn, ý đẹp xấu trong đời sống vạn vật thiên nhiên và đời sống xã hội của chúng ta. Cảm giác, tình tự, đời sống cảm xúc, ấy là chiến khu chính của văn nghệ. Tôn-xtôi nói vắn tắt: nghệ thuật là tiếng nói tình cảm.

- Câu chứa khởi ngữ là câu: Cảm giác, tình tự, đời sống cảm xúc, ấy là chiến khu bao gồm của văn nghệ.

- Khởi ngữ: Cảm giác, tình tự, đời sống cảm xúc.

- Vị trí: Đứng làm việc đầu câu, trước nhà ngữ (ấy).

- có quãng ngắt (dấu phẩy) sau khởi ngữ.

- tác dụng của khởi ngữ: Nêu một đề tài gồm quan hệ với điều vẫn nói trong câu đi trước (thể hiện tin tức đã biết tự câu đi trước): tình thương ghét, nụ cười buồn, ý đẹp mắt xấu (câu trước) —> Cảm giác, tình tự, đời sống cảm xúc (khởi ngữ sinh sống câu sau).


III - DÙNG KIỂU CÂU CÓ TRẠNG NGỮ CHỈ TÌNH HUỐNG

1. Mang lại đoạn văn:

Thị nghĩ bụng: hãy giới hạn yêu nhằm hỏi cô thị đã.

Thấy thị hỏi, bà già kia bật cười. Bà tưởng con cháu bà nói đùa.

(Nam Cao — Chí Phèo)

a. Phần in đậm nằm ở chỗ nào của câu.

b. Nó có cấu tạo như nuốm nào?

c. đưa phần in đậm về địa chỉ sau nhà ngữ với nhận xét sự giống như và khác nhau về cấu tạo, về nội dung của các câu trước khi chuyển.

Trả lời:

- Phần in đậm nằm ở vị trí đầu câu.

- Phần in đậm có cấu trúc là nhiều động từ.

- hoàn toàn có thể chuyển phần in đậm như sau: Bà già cơ thấy thị hỏi, nhảy cười.

dìm xét: sau khi chuyển, câu gồm hai vị ngữ. Nhì vị ngữ đó thuộc có cấu tạo là những cụm cồn từ, cùng bộc lộ hoạt đụng của một công ty là "Bà già kia". Tuy thế viết theo phong cách câu có một các động từ sống trước công ty ngữ thì câu nối tiếp ví dụ hơn với câu trước đó.

2. Lựa chọn câu nhằm điền vào vị trí để trống trong đoạn văn:

- Em thắp đèn lên chị Liên nhé?

/.../

- Hẵng nhàn nhã một lát nữa cũng được. Em ra ngồi trên đây với chị kẻo sinh sống trong ấy muỗi.

(Thạch Lam — Hai đứa trẻ)

A. Lúc nghe tới tiếng An, Liên vùng lên trả lời:

B. Liên nghe giờ đồng hồ An, Liên vùng dậy trả lời:

C. Nghe tiếng An, Liên vực dậy trả lời:

D. Liên nghe tiếng An, vùng dậy trả lời:

Trả lời:

- Ở vị trí để trống trong khúc văn trên, Thạch Lam đã áp dụng câu: Nghe giờ An, Liên đứng dậy vấn đáp (câu trong phương pháp C). Đây là một trong những câu bao gồm trạng ngữ chỉ tình huống. Chính vì tác giá chỉ không chọn các kiểu câu khác là vì:

- vẻ bên ngoài câu ở giải pháp A (Khi nghe tiếng An, Liên đứng lên trả lời) bao gồm trạng ngữ chỉ thời gian: Khi. Trường hợp viết theo cách này thì vấn đề ở câu này và câu trước đó như xa nhau, cảm xúc cách một khoảng thời gian.

- hình trạng câu ở phương án B (Liên nghe giờ An, Liên vùng lên tra lời:) là phong cách câu gồm hai vế, đều phải có chủ ngữ và vị ngữ. Kiểu dáng câu này lặp lại chủ ngữ (Liên) không yêu cầu thiết, gây đến câu tuyệt vời nặng nề.

- hình dáng câu ở cách thực hiện D (Liên nghe giờ đồng hồ An, vực lên trả lời:) là hình dáng câu có một chủ ngữ và 2 vị ngữ. Mẫu mã câu này cũng không tạo nên mạch links ý ngặt nghèo với câu trước đó, chính vì vậy không thể áp dụng được trong trường thích hợp này.

Chỉ có kiểu câu C (Nghe tiếng An, Liên dứng dậy trả lời:) là phù hợp. Câu này vừa đúng về ý, vừa liên kết ý nghiêm ngặt lại thướt tha và uyển chuyển.

3. Mang lại đoạn văn:

cảm nhận phiến trát của tô Hưng Tuyên đốc bộ đường, viên quan coi ngục quay trở về hỏi thầy thơ lại giúp việc trong dề lao:

- Này, thầy bát, cứ công văn này, thì họ sắp nhận ra sáu tên tù nhân án chém.

(Nguyễn Tuân — Chữ tín đồ tử tù)

a. Xác định trạng ngữ chỉ tình huống.

b. Nêu công dụng của việc đặt câu gồm trạng ngữ chỉ trường hợp về phương diện phân biệt thông tin thứ yếu trong câu và tin tức quan trọng.

Trả lời:

a) Trạng ngữ tình huống trong câu đầu của đoạn văn bên trên là: nhận ra phiến trát của đánh Hưng Tuyên đốc bộ đường.

b) Câu văn bao gồm chứa trạng ngữ nêu trên là câu đầu của văn phiên bản nên công dụng của trạng ngữ này không hẳn là để links văn bản, cũng chưa phải thể hiện thông tin đã biết, nhưng là rõ ràng tin trang bị yếu (thể hiện ở chỗ phụ đầu câu) với tin đặc biệt (nằm vào phần vị ngữ chủ yếu của câu: trở lại hỏi thầy thơ lại giúp việc).


- Thành phần chủ ngữ trong giao diện câu bị động, yếu tố khởi ngữ và trạng ngữ chỉ trường hợp đều chỉ chiếm vị trí đầu câu trong những câu chứa chúng.

- các thành phần nhắc trên thường cầm hiện nội dung tin tức đã biết từ gần như câu đi trước trong văn bản, hay biểu lộ một nội dung dễ dãi liên tưởng từ phần đông điều vẫn biết ở phần đông câu đi trước.

Xem thêm: Dựa Vào Nguồn Gốc Hình Thành Có Thể Chia Thành Có Thể Chia Thành:

- Việc thực hiện những kiểu câu bị động, câu bao gồm thành phần khởi ngữ, câu gồm trạng ngữ chỉ trường hợp có công dụng liên kết ý, chế tác sự mạch lạc trong văn bản.