Giải Bài Tập Vật Lý 6 Bài Nhiệt Kế Thang Nhiệt Độ

     

Vì rượu sôi sống 80oC phải chăng hơn ánh nắng mặt trời sôi của nước là 100oC đề nghị không thể cần sử dụng nhiệt kế rượu nhằm đo ánh sáng sôi của tương đối nước.

Bạn đang xem: Giải bài tập vật lý 6 bài nhiệt kế thang nhiệt độ

Câu 22.3 trang 69 SBT đồ gia dụng Lý 6

Khi nhiệt độ kế thủy ngân (hoặc rượu) nóng dần lên thì cả bầu chứa với thủy ngân (hoặc rượu) hồ hết nóng lên. Nguyên nhân thủy ngân (hoặc rượu) vẫn dơ lên trong ống thủy tinh?

Lời giải

Do thủy ngân (là chất lỏng) nở vị nhiệt nhiều hơn thủy tinh (là chất rắn).

Câu 22.4 trang 69 SBT đồ gia dụng Lý 6

Hai sức nóng kế cùng bao gồm bầu cất một lượng thủy ngân như nhau, tuy vậy ống thủy tinh gồm tiết diện khác nhau. Lúc đặt cả nhị nhiệt kế này vào tương đối nước sẽ sôi thì mực thủy ngân trong nhì ống có dâng cao như nhau không ? vì sao ?

Lời giải

Không. Vị thể tích thủy ngân vào hai thiết kế tăng lên như nhau, buộc phải trong ống thủy tinh có tiết diện nhỏ dại mực thủy ngân đang dâng cao hơn

Câu 22.5 trang 69 SBT trang bị Lý 6

Trong một ngày hè, một học viên theo dõi ánh sáng không khí trong nhà cùng lập được bảng bên. Hãy cần sử dụng bảng ghi nhiệt độ theo thời gian này để lựa chọn câu vấn đáp đúng mang đến các câu hỏi sau trên đây :

Bảng theo dõi nhiệt độ độ

Thời gian

Nhiệt độ

7 giờ

9 giờ

25oC

27oC

10 giờ

12 giờ

29oC

31oC

16 giờ

18 giờ

30oC

29oC

1. ánh nắng mặt trời lúc 9h là bào nhiêu?

A. 25°C B. 27°C

C. 29°C D. 30°C

2. ánh nắng mặt trời 31°C vào thời gian mấy giờ?

A. 7 tiếng B. 9 giờ

C. 10 tiếng D. 12 giờ

3. ánh sáng thấp nhất vào thời gian mấy giờ?

A. 18 giờ đồng hồ B. 7 giờ

C. 10 giờ D. 12 giờ

4. Nhiệt độ cao nhất vào dịp mấy giờ?

A. 18 giờ đồng hồ B. 16 giờ

C. 12 tiếng D. 10 giờ

Lời giải

1. Lựa chọn B

2. Chọn D

3. Lựa chọn B

4. Chọn C

Câu 22.6 trang 70 SBT đồ dùng Lý 6

Tại sao bảng phân tách độ của nhiệt kế y tế lại không có nhiệt độ bên dưới 34oC cùng trên 42oC

Lời giải

Vì nhiệt kế y tế thường dùng để đo nhiệt độ cơ thể người nhưng nhiệt độ khung hình người chỉ vào khoảng từ 35oC mang lại 42oC

Câu 22.7 trang 70 SBT trang bị Lý 6

Bảng dưới đây ghi tên những loại sức nóng kế và nhiệt độ ghi bên trên thang đo của chúng?

Loại nhiệt kế

Thang nhiệt độ độ

Thủy ngân

Từ -10oC mang lại 110oC

Rượu

Từ -30oC cho 60oC

Kim loại

Từ 0oC cho 400oC

Y tế

Từ 34oC mang lại 42oC

Phải dùng một số loại nhiệt kế nào để đo ánh nắng mặt trời của bàn là, khung hình người, nước vẫn sôi, không khí trong phòng?

Lời giải

Loại nhiệt kế

Thang sức nóng độ

Vật buộc phải đo

Thủy ngân

Từ -10oC đến 110oC

Nước sẽ sôi

Rượu

Từ -30oC cho 60oC

Không khí trong phòng

Kim loại

Từ 0oC cho 400oC

Bàn là

Y tế

Từ 34oC mang lại 42oC

Cơ thể người

Câu 22.8 trang 70 SBT đồ Lý 6

Chọn câu sai. Nhiệt độ kế thủy ngân dùng để đo

A. Nhiệt độ của lò luyện kim vẫn hoạt động

B. ánh nắng mặt trời của nước đá sẽ tan

C. ánh nắng mặt trời khí quyển

D. ánh sáng cơ thể

Lời giải

Chọn A

Vì sức nóng kế thủy ngân có số lượng giới hạn đo là 110oC mà ánh nắng mặt trời của lò luyện kim đang hoạt động có sức nóng độ rất to lớn lên tới hàng nghìn độ C.

Câu 22.9 trang 71 SBT đồ Lý 6

*

Hình vẽ nào trong hình 22.1 tương xứng với trường vừa lòng nhiệt kế 1 được đặt vào trong 1 cốc đựng nước lạnh còn sức nóng kế 2 được đặt vào một trong những cốc nước lạnh lẽo ?

Lời giải

Chọn D

Vì lúc để nhiệt kế 1 vào ly đựng nước nóng thì độ chỉ của nhiệt độ kế sẽ cao hơn so với sức nóng kế 2 đựng vào ly nước lạnh.

Xem thêm: " Mã Số Thuế Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt, Dùng Để Làm Gì Và Có Lợi Ích Gì

Câu 22.10 trang 71 SBT vật dụng Lý 6

Lí vị nào sau đây là một giữa những lí bởi chính khiến cho người ta chỉ sản xuất nhiệt kế rượu mà lại không sản xuất nhiệt kế nước ?

A. Vày nước dãn nở vì nhiệt kém rượu

B. Do nhiệt kế nước không đo được những ánh sáng trên 100oC

C. Vì nhiệt kế nước ko đo được những nhiệt độ 100oC

D. Vày nước dãn nở vì chưng nhiệt một bí quyết đặc biệt, không đều

Lời giải

Chọn D

Vì nước dãn nở bởi vì nhiệt một giải pháp rất đặc biệt. Khi tăng ánh sáng từ 0oC mang đến 4oC thì nước co lại chứ không hề nở ra. Chỉ khi ánh sáng tăng từ bỏ 4oC trở lên trên nước bắt đầu nở ra. Chính vì sự dãn nở không đa số đó nên người ta không sản xuất nhiệt kế nước.

Câu 22.11 trang 71 SBT thứ Lý 6

*

GHĐ với ĐCNN của nhiệt kế sống hình 22.2 là

A. 50oC cùng 1oC

B. 50oC với 2oC

C. Từ bỏ 20oC đến 50oC và 1oC

D. Từ -20oC mang đến 50oC và 1oC

Lời giải

Chọn B

Vì GHĐ là nhiệt độ độ cao nhất ghi trên nhiệt kế là 50oC còn ĐCNN là khoảng cách hai vạch sớm nhất là 2oC.

Câu 22.12 trang 71 SBT đồ vật Lý 6

*

Dùng nhiệt độ kế vẽ làm việc hình 22.2, bắt buộc đo được ánh sáng của

A. Nước sông đang chảy

B. Nước uống

C. Nước sẽ sôi

D. Nước đá đã tan

Lời giải

Chọn C

Vì GHĐ của sức nóng kế là 50oC cơ mà nước sẽ sôi có nhiệt độ 100oC buộc phải nhiệt kế vẽ sinh hoạt hình 22.2 thiết yếu đo được.

Xem thêm: Sầu Riêng Là Đặc Sản Của Vùng Nào, Xem Bài Đọc Sầu Riêng​

Câu 22.13 trang 72 SBT trang bị Lý 6

Khi cần sử dụng nhiệt kế nhằm đo ánh nắng mặt trời của chính cơ thể mình, fan ta phải thực hiện các thao tác làm việc sau ( chưa được sắp xếp theo đúng thứ tự) :

a. Đặt nhiệt kế vào nách trái, rồi kẹp cánh tay lại để giữ lại nhiệt kế

b. Mang nhiệt kế thoát ra khỏi nách để đọc sức nóng kế

c. Dùng bông lau sạch sẽ thân và bầu nhiệt kế

d. Chất vấn xem thủy ngân vẫn tụt hết xuống bầu nhiệt kế chưa. Nếu không thì vẩy nhiệt độ kế cho thủy ngân tụt xuống

Hãy bố trí các thao tác làm việc trên theo trang bị tự phải chăng nhất :

A. A, b, c, d

B. D, c, a, b

C. D, c, b, d

D. B, a, c, d

Lời giải

Chọn B

Câu 22.14* trang 72 SBT vật Lý 6

Bảng dưới đây ghi sự thau đổi ánh sáng của không gian theo thời gian dựa bên trên số liệu của một trạm khí tượng ở hà nội ghi được vào nột ngày mùa đông

Thời gian (giờ)

1

4

7

10

13

16

19

22

Nhiệt độ (oC)

13

13

13

18

18

20

17

12

a. Hãy vẽ đường trình diễn sự chuyển đổi nhiệt độ của bầu không khí theo thời hạn ghi sống bảng trên. Lấy gốc trục nằm hướng ngang (trục hoành) là 0 giờ với 1cm ứng cùng với 2 giờ. Lấy gốc trục thẳng đúng (trục tung) là 10oC cùng 1cm ứng cùng với 2oC

b. ánh sáng thấp nhất, cao nhất trong ngày là vào tầm nào? Độ chênh lệch sức nóng độ trong ngày là bao nhiêu?

Lời giải

a. Vẽ sơ đồ

*

b. ánh sáng thấp nhất cơ hội 22 giờ, nhiệt độ độ cao nhất lúc 16 giờ

Độ chênh lệch sức nóng độ: 7oC

Câu 22.15 trang 72 SBT thiết bị Lý 6

Trong một phòng thí nghiệm, fan ta dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ở quanh đó trời, vào phòng cùng trong tủ có đặt đèn sấy. Hình 22.4 vẽ đường biểu diền sự biến hóa thiên của ánh sáng trong ngày.

*

a. Hãy dựa vào đường biểu diễn để xác minh xem nhiệt độ độ chỗ nào biến thiên những nhất

b. Nếu coi ánh nắng mặt trời của tủ sấy cùng nhiệt độ cao hơn là phù hợp cho quá trình thì trong thời gian ngày lúc nào có thể tắt đèn sấy?