Câu hỏi đố vui văn học

     

Giải câu đố không chỉ là một trong các những bề ngoài giải trí mà nó còn là phương pháp để rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn. Hãy cùng Sách xuất xắc 24h tò mò những câu đố dân gian hay và thú vị nhất gồm kèm đáp án trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Nhưng mà sao không nhỏ chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả lưng cho trần thế ngồi. Rồi ra có tiếng là người bất trung. Là gì?

Đáp án: loại phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách tín đồ vô nghĩa, sao chê đần đần? Là gì?

Đáp án: bé bò

Câu 4:Như lời cầu hẹn đẹp nhất sao. Cuối đông thắm nở đón rước mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, dịu trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh tên hoa sống trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Nhì cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một cái ngúc ngoắc. Là nhỏ gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn số 1 của miền bắc bộ ta. Là ở đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ gắng vẻo sống lưng trâu. Tay thay ống sáo, nhóm đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ nhắn chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, mặt em tròn. Fan em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: phương diện trăng

Câu 11:Cây gì phía đầu cuống lá rộng, to. Quả ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì đượm đà ngọt ngào. Tỏ lòng can đảm trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng đậy mát rượi, cho đường ta ăn.

Bạn đang xem: Câu hỏi đố vui văn học

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Gồm thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bởi nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vợ Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là trái gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào chính trực anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: bản Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua những chợ một vòng mang đến xong. Chợ gì hàng tiệm mênh mông. Bằng ai sao bảo bản thân to tuyệt nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào tín đồ lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ mà lại lại chỉ lo duy trì thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là phương diện đất, thiếp đố đại trượng phu giống ai? Là gì?

Đáp án: rau sam.

Câu 22:Loẹt trét như đuôi gà thiến. Liến thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài. Tôi mất chúa nằm im lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: loại chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Vào trắng, có đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bằng đốt tay. Cố kỉnh lay bọng máu. Đến mùa mon sáu. Nhỏ cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: quả sim.

Câu 25:Con gì sinh sống mũi mọc sừng. Mình mặc áo gần kề khỏe không người nào bằng?

Đáp án: cơ giác.

Câu 26:Cây khổng lồ lá bé dại chiền chiền. Non ăn, già cung cấp lấy tiền nhưng mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu đội sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây xoàn xum xoe. Thần linh đã call thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con gà trống cúng.

Câu 28:Con gì có đuôi, gồm lông. Con trẻ già trai gái phần lớn cùng sở hữu theo. Là bé gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân dài lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là chiếc chi? Là gì?

Đáp án: cái cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sinh sống rừng xanh. Đem về hạ chúng ta kết thành một đôi. Xuống đường kẻ trước bạn sau. Về đơn vị thì ấp rước nhau mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi quanh gánh.

Câu 31:Vật gì vào nắng nhẹ nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng làm lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì ko nở ban ngày. Nửa đem khoe dung nhan lại tốt chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải vóc trắng, vải màu. Kim chỉ, đồ vật vá, ngày lâu năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em trên đây chẳng bán chẳng buôn. Sao lại xẻ giá cho bi thương lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt thời nay tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loại ngư thủy khác chi hơn. Domain authority trơn thương hiệu lại ko trơn chút nào? Là bé gì?

Đáp án: bé cá nhám

Câu 37:Vụ xuân cho tới vụ mùa. Anh đi gieo cấy chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bạn bè cò trắng, rớt xuống ao sâu. Chết đã hồi lâu, tín đồ ta mới vớt? Đố chúng ta là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì đo đắn đường về. Hoa trên mắt đất, rubi vùi dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn cho nhà nhà tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là con gì?

Đáp án: nhỏ nhện

Câu 41:Sừng sững mà đứng thân trời. ông chồng con không tồn tại chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần tảng đá tảng. Hai ông chồng xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: bé cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc bộ nước ta. Vịnh nào rộng rãi biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào nhưng trơn. Bông ko sơn nhưng đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi làm sao thờ tổ phái nam Phương. Có non cổ tích tất cả đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần bởi vì rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách ngay. Thân thì hôi hám. Nhưng lại rất sợ hãi băng phiến. Là bé gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi như thế nào thành quách dọc ngang. Xa ngay sát nức tiếng kinh thành đế đô?

Đáp án: quá Thiên Huế

Câu 50: bỏ quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống nội địa lại biết bay. Chẳng nên ớt nhưng cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta ko mẹ, không cha. Vốn không họ hàng, ở trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: trung bình gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa ngõ đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào không mũ thì tha. Thằng nào bao gồm mũ mang ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Đọc Truyện An Dương Vương Và Mị Châu, Truyện An Dương Vương Và Mị Châu

Câu 54:Đố ai gian nặng nề chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi hương đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè phái Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu mà lại chẳng gồm đuôi. Có một khúc giữa cứng ruôi lại mềm. (Là cái gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo cho tới tấp. Rãi đều khắp ruộng đồng. Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao hạt khác mừng húm mọc xanh. (Là dòng gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở những vết bụi tre. Ngày đông xếp lại ngày hè mở ra. (Là cái gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước mà lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa khuya sớm nhọc nhằn

Đáp án: bát đĩa

Câu 59:Đem thân đậy nắng cho đời. Rồi ra có tiếng là fan chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bít cửa.

Câu 60:Cái gì luôn đi đến mà không khi nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì đầu năm mới đến. Bay lượn hàng đàn. Báo cho biết xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn không hề ít nhánh. Khoác áo bạc bẽo quanh thân. Rau củ xào mà bao gồm nó. Mùi hương thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Cheo leo hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: khiếp Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Giữa mùa hoa, bác bỏ Hồ ta kính chào đời?

Đáp án: làng Sen

Câu 66:Thác gì cặp đôi bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân thiện nay đành chia ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím song cánh hồng đào. Lúc vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người mua biết, người buôn bán biết, người xài không bao giờ biết?

Đáp án: quan tài

Câu 69:Nơi làm sao giữa vùng đô thành. Bác bỏ vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là địa điểm nào?

Đáp án: Bến đơn vị Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, dạt dẹo những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu mà đem thả. Cất cánh ngay lên trời. Tham dự cuộc vui. Biết đưa thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim ý trung nhân câu

Câu 72:Một sông chín ngọn long thiêng. Tầm thường nguồn, tầm thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi có khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như thể kim cương? Là mua gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu tốt bông. Đến cha mươi tuổi, không ông chồng chết queo. Đố là chiếc gì?

Đáp án: phương diện trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì há miệng to khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu ko thành. Là nhỏ gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào dỡ trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì ở trên bờ. Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách siêu ghê. Chỉ siêng một nghề. Truyền có dịch hạch. Là nhỏ gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô hanh ướt dẻo. Dù cho có tí tẹo. Cũng call rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì ăn trước ngồi trên. Về thì len lét đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: mẫu nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Mang chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Xem thêm: Tài Nguyên Khoáng Sản Việt Nam Hiện Nay, Giới Thiệu Về Tiềm Năng Khoáng Sản Việt Nam

Câu 82:Mặt gì cân đối thênh thang. Người đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: mặt đất

Câu 83:Ở đâu gồm suối đãi vàng. Bao gồm hồ tía Bể, có cô bé áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thật ra em với bòng bòng chúng ta chung. Là quả gì?

Đáp án: bòng thanh trà

Câu 85:Thân thì nhỏ nhắn nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Gần như hôm buổi tối mịt. Là con gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học hành nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng vẻ đi lạch bạch, đầu thì ngấc cao. Bụng white color xóa lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài kim cương hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng nhiều sang. Ghe tàu tấp nập, đầy khoang cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở về viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhị đầu phình ra. Dọc nhiều năm một hàng Trường Sơn. Ngược phái mạnh Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng trọn quả, trồng bạn hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững nhưng đứng thân trời. Trời xô ko đổ, trời mời ko đi? Là gì?

Đáp án: khía cạnh trời

Câu 92:Núi ngay thức thì tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót giữa trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu bao gồm cảng đơn vị Rồng. Gồm nhà giữ niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng năng lượng điện lung linh. Gồm bến đơn vị Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sử dụng Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm khử thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi nào tiếng bác bỏ kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, thân ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông biển cả nước sản phẩm hàng. Vịnh như thế nào thêm sắc đẹp cho đại trượng phu gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông làm sao nổi sóng bạc tình đầu. Bố phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh nhưng trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?